AZ BÁNH - Bánh Dân Gian Xưa Và Nay

Ăn kèm một kiểu ăn bánh đặc biệt

Trang chủ

[tintuc]

Ngay từ buổi đầu, có lẽ các nhà nội trợ đã dày công nghiên cứu, tìm tòi để định hình về lối ăn kèm. Và trải qua biết bao thời gian "thử nghiệm" sàng lọc.... các món ăn kèm với bánh mới được nhiều người chấp nhận "ăn theo".

Cái bánh tét được gửi kèm miếng mỡ, cốt để chất mỡ tươm ra làm cho bánh có hương vị thơm ngon. Từ lúc lại kèm theo thịt nạc, hột vịt muối, lạp xưởng (thập cẩm) nên tạo thêm giá trị - sang trọng của loại bánh vốn dĩ bình dân này.

Các món bánh xèo, bánh cống dù đã kèm nhưn mặn, khi ăn cũng phải kèm theo rau sống, chấm nước mắm chua. Đặc biệt, bánh hỏi làm ra chỉ để ăn với heo quay, thịt nướng.Đâu phải tự nhiên mà có lối ăn kèm. Các bà nội trợ chọn đưa thịt mỡ vào bánh tét là để tăng chất dinh dưỡng, no bụng lâu hơn. Ăn kèm với rau sống, phải chọn các loại rau có vị thuốc, lợi cho tiêu hóa hoặc thanh nhiệt.

Thú vị hơn, có kiểu ăn kèm thứ bánh này với loại bánh khác: Bánh bò ăn kèm với bánh giò cháo quẩy, bánh tiêu thì rất đúng "bài"! Món xôi ăn kèm với bắp gọi là xôi bắp, có sự pha trộn hương vị làm cho người ăn không 'ngán'. Ngoài ra xôi còn có thể ăn kèm với thịt xá xíu, thịt gà, trứng cút,... trở thành một món điểm tâm, hoặc ăn thay cơm, vì có đủ chất bột, chất đạm, chất béo.Ăn bánh với nước cốt dừa, nước mắm pha: ăn kèm với rau, thịt chính là nó ăn "đúng điệu", có "bài bản" của người thưởng thức bất luận sang, hèn, bất kể loại bánh bình dân hay cao sang. Đó cũng chính là nét văn hóa ăn bánh đặc trưng có từ lâu đời của người Nam bộ!

Tại AZ Bánh bạn sẽ có cơ hội thưởng thức gần 20 loại bánh mặn ngọt khác nhau, bánh luôn được phục vụ mỗi ngày, hãy liên hệ ngay cho AZ Bánh nếu như bạn muốn thưởng thức nhé!Thông tin liên hệ: 

(Nguồn tham khảo: Sách Tìm hiểu Bánh dân gian Nam Bộ, biên soạn: Nhâm Hùng).

[/tintuc]


Có thể bạn quan tâm

Liên Hệ Chúng Tôi