AZ BÁNH - Bánh Dân Gian Xưa Và Nay

Bánh Nhà Quê

Trang chủ

[tintuc] 

Nam bộ có đến hàng tá thứ bánh dân gian, mà người ta vẫn quen gọi là bánh nhà quê. Không có một công thức chung cụ thể như bánh Tây, đường bao nhiêu, bột bao nhiêu, nhiệt độ thế nào… của bánh dân gian Nam bộ, chỉ công thức nằm lòng và các bà, các má cứ thế truyền đời này qua đời khác. 
Cũng từng đó công đoạn làm bánh, nhưng ngon dở tùy thuộc vào tay người làm. Và mỗi người có một bí quyết riêng, nhiều lần thất bại thì tự rút kinh nghiệm mà biết canh lửa, canh bột hay thêm chút gia vị này kia… Vì thế mà đơn cử như đòn bánh tét mỗi vùng mỗi khác, có người thích nếp màu xanh lá dứa, có chỗ dùng màu xanh rau ngót, cũng xanh mượt mà nhưng vị đậm đà khác nhau.
Bánh dân gian hay ở chỗ người ta cứ làm dần, thất bại vài lần tự khắc rút kinh nghiệm. Và theo thời gian, cũng cái bánh ít, đòn bánh tét hay ổ bánh bò, bánh da lợn… nhưng nghệ nhân biết cách biến tấu để chiều lòng khách. Bánh tét từ nhân ngọt, nhân mặn đến ngũ sắc; bánh da lợn từ ổ tròn biến tấu thành cuộn nhỏ hay pha thêm màu lá cẩm, màu gấc vào bột sẽ thành một phiên bản khác. 

Gần gũi như bánh ít, trong những đám cúng giỗ, các gia đình Nam bộ hầu như không thể thiếu. Nhưng mỗi nhà lại có công thức gia truyền khác nhau, có người thích vỏ bánh ngọt, chỗ lại thích nhân ngọt, có nhà lại thêm chút khoai môn cắt sợi vào bột để làm gân bánh, ăn nghe sần sật.Cái bánh quê mộc mạc nhưng hay ở chỗ gói ghém trong đó là chút tình của bà, của má và cả một miền quê thanh bình nào đó, mà hễ ăn cái bánh ít, tét đòn bánh tét, người ta lại nhớ những nếp nhà, hồn quê.

Nếu bạn muốn thưởng thức lại những loại bánh quê, hãy liên hệ ngay cho AZ Bánh nhé! Luôn có bánh nóng phục vụ mỗi ngày đến quý thực khách. 

Thông tin liên hệ: 

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

Liên Hệ Chúng Tôi