AZ BÁNH - Bánh Dân Gian Xưa Và Nay

Giao Thoa Dân Tộc Trong Bánh Dân Gian

Trang chủ

 [tintuc]

Nói đến sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc, thì không thể kể đến sự đa dạng ẩm thực độc đáo, sự kết hợp ẩm thực giữa các dân tộc cũng không còn quá xa lạ, không những vậy những món bánh cũng ngày càng phổ biến hơn.

Đối với một số chủng loại bánh của người Hoa tên gọi của từng loại bánh cũng hình thành như quy tắc của các loại bánh dân gian Nam Bộ: 

-  Bánh củ cải: Một loại bánh đặc trưng với nguyên liệu chính là bằng củ trắng.-  Bánh khoai môn hấp: Đây là một loại bánh khá quen thuộc với mọi người, được chế biến với nguyên liệu chính là khoai môn và nước cốt dừa.Nhà văn Phù Sa Lộc, trong một tham luận tại buổi tọa đàm về "Bánh Dân Gian Nam Bộ năm 2013 đã có mấy giải với tên gọi một số bánh của người Hoa  

 - Bánh pía: Người ta quen gọi bánh pía là một cách vô nghĩa. Vì theo tiếng Tiều "pía" có nghĩa là bánh. Và vì, vỏ bánh phải có nhiều lớp mỏng chồng khít lên nhau. Hay người ta gọi là "bánh lột da" vì lớp vỏ của bánh.

- Bánh mè láo: Theo lời kể của những người lớn, cái tên mè láo theo tiếng Tiều kêu "mò láo". Mò là mè, láo là giòn. Còn có câu chuyện khác sở dĩ gọi như vậy, do khi ăn bánh, người ta bị lầm tưởng, nhìn chiếc bánh tròn đấy, rất chắc, rất nịch mà lúc ăn lại chỉ thấy bột xốp mịn, phòng phọt, cảm giác như bị đánh lừa nên gọi là bánh láo.Hay có người còn nói khi bánh chiên giòn chín phải lăn qua mè nên gọi là mè láo.

- Thèo lèo được lý giải là đọc chệch của chữ "trà liệu" trong tiếng Trung, nghĩa là thứ để ăn khi uống trà. Người miền Nam nghe Hoa kiều Triều Châu phát âm nghe như tề liếu/tề léo nên phiên thành thèo lèo. Đối với các loại bánh tiêu, bánh giò cháo quẩy vẫn chưa có rõ ý nghĩa tên gọi mặc dù sản xuất và được tiêu thụ khá mạnh tại các chợ.

- Bánh gừng: Nguồn gốc của tên gọi là do bánh có hình dáng giống như củ gừng. Là loại bánh truyền thống của dân tộc Khmer và dân tộc Chăm Nam bộ, được làm vào dịp lễ tết cổ truyền của đồng bào Khmer như: Tết Chol Chnam Thmay, lễ Dolta,... hay đám hỏi, đám cưới.  Dù cho là bánh gì đi chăng nữa thì tất cả đều được làm từ cái tâm của người làm, để làm ra được một loại bánh ngon, người làm bánh phải thật sự đam mê và trân quý mới cho ra mẻ bánh ngon.  

Nếu bạn muốn thưởng thức những loại bánh mang hương vị đặc trưng dân gian Nam Bộ đừng ngại ngần, hãy gọi ngay cho AZ Bánh để được thưởng thức hương vị thơm ngon của từng loại bánh nhé!

 Menu  phục vụ quý thực khách mỗi ngày được cập nhật liên tục!

Hoặc bạn cần được tư vấn và đặt trước, hãy liên hệ cho AZ Bánh qua thông tin sau: 


  Hotline: 0886.368.386

·      Fanpage: AZ BÁNH - Bánh Dân Gian Xưa Và Nay

·     Website: https://www.azbanh.com/

·      Địa chỉ: 124A, đường Mậu Thân nối dài, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ


(Nguồn tham khảo: Sách Tìm hiểu Bánh dân gian Nam Bộ, biên soạn: Nhâm Hùng), Internet

 [/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

Liên Hệ Chúng Tôi