AZ BÁNH - Bánh Dân Gian Xưa Và Nay

Đôi Điều Về Mùi Và Vị Của Những Loại Bánh

Trang chủ

[tintuc]

Ai cũng biết bánh - là thực phẩm được chế biến băng bột gạo (nếp) cộng với các gia vị khác. Thế nhưng để có cái bánh hoàn chỉnh là cả quá trình thao tác kĩ thuật cùng sự dày công sáng tạo của người nội trợ - người thợ. Đặc biệt là làm sao để tạo ra được mùi và vị riêng?

Lấy ví dụ một loại bánh đơn giản, bán lá (bánh nắn): Nguyên liệu chỉ chủ yếu có bột gạo được nắn vào lá (dừa, mía,mít....), Nhưng do bột gạo được say với lá mơ (lá thúi địt), khi khuấy bột người thợ nêm một chút muối, một chút đường nên đến lúc hấp chín, những cái bánh nắn liền tỏa ra mùi thơm đặc trưng, lạ lẫm. Đến khi ăn chấm với nước cốt dừa thì cái vị ngọt - ngon - béo hấp dẫn ngay người ăn!Ai là người có sáng kiến cho gạo say với lá mơ? Ai là người nghĩ ra cách dùng nước cốt dừa chấm ăn? Tất nhiên, thảy đều do dân gian sáng chế. Có khi lúc đầu người ta chỉ có xay bột gạo thôi, về sau có ai đó thử cho vào lá mơ, ăn vào thấy mùi lạ, vì ngon nên lá mơ trở thành phụ liệu không thể thiếu. Đồng thời, cũng không thể thiếu thứ nước chấm là nước cốt dừa.

Một số bánh điển hình khác về mùi và vị khá tiêu biểu: làm bánh đúc ngọt phải có chút nước tro, bánh chín sẽ rắc mè, khi ăn phải chấm với nước đường thắng kẹo lại, mới có mùi vị ngon. Bánh đúc, bánh lọt phải xay bột với lá dứa để có màu nước màu xanh, mùi thơm tỏa ngát từ nước lá dứa.

Nồi chè thưng có nhiều loại nguyên liệu, phụ liệu (bột bán, bột khoai, đậu phộng, đậu xanh, phổ tai, nấm mèo,....) Khi nấu chín sẽ tỏa ra mùi và vị "tổng hợp" đặc biệt thể hiện tính sang trọng đắt tiền.

Đối với xôi vị, ngoài nguyên liệu nếp, đậu phộng nhứt thiết phải có cái chất "tai vị" được nướng, cán nhuyễn đưa vào khi xôi.

Bánh bò thốt nốt, làm từ đường thốt nốt sẽ có màu vàng, vị ngọt, mùi thơm hết sức riêng. Đặc biệt ở vùng An Giang người thợ còn sử dụng trái thốt nốt chín vàng, điều đặc trưng để tạo nên mùi vị và màu sắc riêng của bánh bò thốt nốt An Giang.

Nói chung các loại bánh - xôi - chè - mứt - kẹo đều phải có mùi vị đặc trưng đây cũng là nét văn hóa độc đáo từ bộ óc thông minh bên cạnh kỹ thuật nhuần nhuyễn của người thợ tài ba.

Tại AZ Bánh có đa dạng các loại bánh mặn ngọt trên 20 loại đang đợi các bạn, liên hệ ngay cho AZ Bánh để thưởng thức nhé:


Thông tin liên hệ: 

(Nguồn tham khảo: Sách Tìm hiểu Bánh dân gian Nam Bộ, biên soạn: Nhâm Hùng).

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

Liên Hệ Chúng Tôi