AZ BÁNH - Bánh Dân Gian Xưa Và Nay

Vùng đất Phương Nam tinh hoa bánh dân gian

Trang chủ

[tintuc]


Một cái bánh, chén chè, gói xôi, miếng mứt, cục kẹo... thấy có vẻ gì rất bình thường, nhưng lại là nét đặc trưng văn hóa ẩm thực đối với cộng đồng, gia đình và con người Nam Bộ. Điều đó khẳng định bánh ở đây không chỉ đơn thuần là cái ăn theo nghĩa vật chất.
Hơn thế,  nó còn biểu hiện một nếp sống hết sức phong phú về tinh thần. Những hương vị đôi khi sẽ biến thành "thi vị" và từ những mẫu bột vô tri - bánh nghiễm nhiên thành giá trị, một phần không thể thiếu để nuôi lớn con người. Cho nên, ta có "bánh quê", "bánh chợ" và cả những loại "bánh tổ" "bánh thiêng".

Trên vùng đất Phương Nam: các dân tộc Việt - Khơme - Hoa - Châm, ngoài sự cộng cư, đoàn kết làng xóm, còn có sự chia sẻ ở từng nét văn hóa bánh tay nghề chế biến khéo léo trong từng dĩa cớm dẹp, miếng bánh gừng, đòn bánh tét, rồi cái bánh pía,... nhắc nhở mọi người về ý nghĩ giao thoa văn hóa, gắn bó keo sơn đã từ lâu đời.Có dịp ôn lại quá khứ, mới cảm ơn vì chiếc bánh quê đã giúp nhiều thế hệ cha, ông ta no lòng trên muốn cày mở đất, đồng thời vững bước trên đường đấu tranh giữ đất.
Điều quan trọng nhất, xưa nay bánh đã đi vào đời sống, bánh là văn hóa, là kinh tế và là máu thịt của vùng đất Phương Nam. Truyền thống và thực tế ấy cũng chính là niềm tin và hy vọng của bao người, để những chiếc bánh dân gian Nam Bộ luôn được bảo tồn có hiệu quả và không phát triển ở những mai sau,.....

Liên hệ ngay với AZ Bánh để thưởng thức hương vị truyền thống nhé! Luôn có bánh nóng phục vụ mỗi ngày đến quý thực khách. 

Thông tin liên hệ: 

(Nguồn tham khảo: Sách Tìm hiểu Bánh dân gian Nam Bộ, biên soạn: Nhâm Hùng).

[/tintuc]


Có thể bạn quan tâm

Liên Hệ Chúng Tôi