AZ BÁNH - Bánh Dân Gian Xưa Và Nay

Sự đặc biệt của Bánh dân gian Nam Bộ

Trang chủ

[tintuc] 

Bánh dân gian Nam bộ đã có từ lúc khai hoang mở đất. Người dân Nam bộ đã tận dụng môi trường tự nhiên và các nguồn nguyên liệu từ gạo, nếp, khoai, củ để chế biến thành những món bánh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. 

Lá mơ nguyên liệu làm nên bánh láĐối với người Nam bộ, bánh không chỉ dùng để ăn mà còn để giao lưu văn hóa. Hiện nay, Nam bộ có trên 100 loại bánh dân gian với nhiều hình thức chế biến khác nhau. Bánh có nhiều loại:

      - Ngọt, mặn, có nhân và không có nhân

      - Loại bánh gói, có loại bánh trần

      - Hình dáng từ tròn, dẹp, vuông, tháp đến hình trụ.


Bánh củ cải 

Phần lớn người dân Nam bộ rất thích rau, củ, quả, nhất là gia vị vốn có trong thiên nhiên, vừa là món ăn vừa là bài thuốc có lợi cho sức khỏe. 

Nét đặc trưng của bánh dân gian Nam bộ là món nào cũng làm bằng gạo, nếp, ngũ cốc hoặc bột gạo, bột nếp kèm với nhân, sau đó chế biến qua lửa (nấu, hấp, nướng) làm chín bánh.

 Bánh dân gian Nam bộ có nhiều loại nổi tiếng trên cả nước như:

  -  Bánh bò thốt nốt (An Giang)

  -  Bánh khéo (Bạc Liêu)

  -  Bánh dừa, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc (Bến Tre)

  -  Bánh tét lá cẩm (Cần Thơ)

  -  Bánh lá (Hậu Giang)

  -  Bánh pía (Sóc Trăng)

  -  Bánh giá Gò Công (Tiền Giang)

  -  Bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).

Lúc ban đầu, những chiếc bánh dân gian đầu tiên ra đời rất đơn sơ, mộc mạc. Hầu hết bánh được gói bằng lá chuối tươi, lá dừa, lá dong, lá tre, lá mật cật hoặc nắn trên lá mít, lá tre, lá lùn.

 Trước đây, muốn làm ra những chiếc bánh, ông cha ta phải xay lúa, xay nếp, giã gạo, nhồi bột, ép bánh, nắn bánh, nướng bánh, hấp bánh... 

Cùng là chiếc bánh lá dừa nhưng người dân Bến Tre lại gói bằng lá cà bắp; người Khmer Nam bộ gói bằng lá thốt nốt gọi là bánh cà tum. Hầu hết đều buộc bánh bằng dây lát, dây chuối hoặc lạt tre; nấu bánh bằng nồi đất, lò đất, chụm củi... Nhờ vậy mà khi thưởng thức, chúng ta mới khám phá được hương vị tự nhiên, màu sắc và nét tinh tế của từng loại bánh.Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị xưa, mộc mạc nhưng trọn vị, mời bạn đến với AZ Bánh. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau: 

Thông tin liên hệ:
Hotline: 0886.368.386
Fanpage: AZ BÁNH - Bánh Dân Gian Xưa Và Nay
Website: https://www.azbanh.com/
Địa chỉ: 124A, đường Mậu Thân nối dài, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

                                                   (Nguồn tham khảo: Cổng thông tin điện tử Tỉnh Tiền Giang)

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

Liên Hệ Chúng Tôi